สัญญาณ 7 ประการที่ผู้ขับขี่ควรรู้

 สัญญาณ 7 ประการที่ผู้ขับขี่ควรรู้
คุณเคยนับหรือไม่ว่ามีคนที่ขับรถแย่ๆ หรือคนหยาบคายกี่คนที่ใช้ถนนร่วมกับคุณ? หรือว่าคนขับคนอื่นจะบอกให้คุณรู้ได้อย่างไรว่ารถคุณมีปัญหา โดยการโบกมือไปมางั้นหรือ? เพื่อให้การติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ขับขี่รถด้วยกันมีประสิทธิภาพมากขึ้น สมาคมผู้ขับขี่แห่งชาติได้พัฒนาสัญญาณขึ้นมา 7 แบบ เพื่อเป็นการส่งข่าวสื่อสารระหว่างกัน

1. สัญญาณขอโทษ

การเบียดคนอื่นออกไปหรือแซงรถคันอื่นในระยะกระชั้นชิดเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่ถ้าคุณพลาดไปแล้ว แสดงการขอโทษเล็กๆ ด้วยสัญลักษณ์ "ขอโทษ" ให้ชูนิ้วขึ้นมา 2 นิ้ว เป็นรูปตัว V แล้วยื่นมือออกไป เพื่อเป็นการขอโทษ

2. ขับช้าๆ ข้างหน้าไม่ปลอดภัย

การที่มีรถจอดขวางอยู่กลางถนนทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายได้ ดังนั้นเพื่อเตือนผู้ร่วมทางที่สวนมาถึงเหตุที่เพิ่งผ่านมา ให้ทำการกระพริบไฟสูง ในการเตือนถึงเหตุด้านหน้าให้กับรถที่ตามมาข้างหลัง ให้แตะเบรค หรือยื่นแขนขวาออกไป (พวงมาลัยขวา) แล้วคว่ำลง และโบกให้ช้าลง

3. ขอแซง

อยากแสดงตัวเป็นคนที่มรรยาทหรือ? ใช้สัญลักษณ์นี้เพื่อขอทางแซงรถที่ขับช้า เปิดไฟเลี้ยวขวากระพริบ ประมาณ 4-6 ครั้ง แต่ถ้ารถวิ่งช้าไม่เห็นคุณ ให้กระพริบไฟสูง

4. ส่งสัญญาณ เมื่อรถคันอื่นมีปัญหา

ถ้าสังเกตเห็นว่ารถคันอื่นมีปัญหา ให้ส่งข่าวบอกโดยใช้สัญญาณต่อไปนี้: ชี้นิ้วไปที่จุดที่มีปัญหา แล้วทิ่มหัวแม่มือลง

5. ไฟมีปัญหา (ตรวจสอบสัญญาณไฟ)

สังเกตเห็นว่า รถคันอื่นเปิดไฟทิ้งเอาไว้ ให้สื่อสารด้วยสัญญาณมือ โดยการขยับนิ้วมือ ให้แตะหัวแม่มือกับปลายนิ้วเข้าหากันและขยับเป็นจังหวะถี่ๆ

6. ต้องการความช่วยเหลือ

ถ้าหากคุณมีปัญหาและต้องการความช่วยเหลือ ให้ใช้ 2 มือตั้งฉากกันเป็นรูปตัว "T"

7.เข้าใจแล้ว (ข้าพเจ้าเข้าใจ,ขอบคุณ)
 
เพื่อเป็นการขอบคุณรถคันอื่นหรือตอบรับการส่งสัญญาณ ให้ใช้สัญญาณ "เข้าใจแล้ว" โดยที่นิยมคือการชูนิ้วหัวแม่มือหรือสัญลักษณ์โอเค

ค้นหาบทความ