ข้อแนะนำในการขับรถในเวลาค่ำคืน

ข้อแนะนำในการขับรถเวลากลางคืน
  ทัศนวิสัยการขับขี่ที่แตกต่างกันในเวลากลางวันและการคืน เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การขับขี่รถของคุณแตกต่างกันไป การขับรถกลางวันดีกว่ามาก ด้วยแสงที่จะสามารถนำทางคุณได้ทุกอย่าง ในขณะที่การขับขี่รถเวลากลางคืนต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นทวีคูณ จากปัจจัยเสี่ยงเรื่องความมืดและความประมาทที่อาจเกิดขึ้นได้จากเพื่อนร่วมทางด้วยเช่นกัน เราไม่ต้องบอกคุณว่า การขับรถกลางคืนนั้นยาก สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ขับ แต่เรากำลังจะบอกเทคนิคต่างๆ ที่จะทำให้คุณขับได้ปลอดภัยยิ่งขึ้นในเวลากลางคืน
 1. ตระหนักเสมอว่าทัศนวิสัยการขับขี่ในเวลากลางคืนไม่ดี ความจริงที่ว่า คุณจะมองได้ไม่ดีในเวลากลางคืน อาจจะมองไม่เห็นว่ารถคันอื่นกำลังเหยียบเบรค หรือมีป้ายที่แอบอยู่หลังพุ่มไม้ คุณต้องมีความระมัดระวังกับถนนและคนเดินถนนมากขึ้น และเพราะว่าคุณไม่อาจเชื่อในสายตาคุณในเวลากลางคืนได้ คุณต้องเรียนรู้ที่จะใช้ประสาทสัมผัสอื่น ถ้ามีคนนั่งด้วย ให้เขาช่วยดูถนนและเตรียมพร้อมสำหรับอะไรก็ตามและทุกอย่างที่อาจจะผ่านเข้ามา
 2. ประเมินสภาพร่างกายของคุณเอง 
คุณจะรู้สึกตื่นตัวช้าลงเมื่อขับรถในเวลากลางคืน เป็นเรื่องปรกติ ดังนั้นจึงต้องทำให้ตื่นตัวตลอดเวลา จงให้ความใส่ใจกับความเร็ว และอย่าไปฝืนตัวเอง หยุดให้บ่อยขึ้นเพื่อดื่มกาแฟ, หยุดพักและสูดอากาศ และถ้ารู้สึกว่าขับต่อไม่ไหวแล้ว ควรที่จะหาที่พักแล้วค่อยขับต่อวันรุ่งขึ้น ดีกว่าที่จะเสี่ยงเอาตัวคุณเข้าไปอยู่ในสภาพที่แย่เช่นนั้น
 3.เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่
เพราะว่าคุณมองเห็นได้ไม่ดี และร่างกายก็จะตอบสนองได้ช้าลงในเวลากลางคืน คุณต้องระวังให้มากขึ้นเมื่อตกค่ำ ขับให้ช้าลงกว่าปกติมั่นใจว่าทุกคนระวังด้วย
 4.ระมัดระวังพวกเมาแล้วขับ
อยู่ให้ห่างจากคนขับที่ดูเหมือนจะควบคุมอะไรไม่ได้ การขับรถในเวลากลางคืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสุดสัปดาห์ ที่เต็มไปด้วยปาร์ตี้และบาร์ที่วุ่นวาย ให้แน่ใจว่า ทิ้งระยะห่างจากรถที่ดูเหมือนว่าผู้ขับขี่จะดื่มมากเกินไป โดยดูจากการขับที่ส่ายไปมา เข้าโค้งโดยที่ตีวงกว้างมาก ไฟหน้าปิดและขับกลางถนน เราแนะนำให้คุณทิ้งระยะห่างอย่างมากกับรถเหล่านั้น หรือระวังตำรวจ

ค้นหาบทความ