10 วิธีในการหลีกเลี่ยงใบสั่ง

1. ขับรถให้อยู่ในเลน อย่าคร่อมเลน
ขับรถด้วยความเร็วปานกลาง อย่าเร็วเกิน หรือช้าเกินไป
 
2. คาดเข็มขัดนิรภัย
เรามีเหตุผลให้คุณเป็นล้านๆ ข้อ ที่จะทำอย่างนี้ อย่างน้อย มันก็หลีกเลี่ยงใบสั่งได้ เพราะมีคนมากมายที่ถูกจับเพราะสาเหตุนี้
 
3. เลือกซื้อรถที่มีสีสันไม่ฉูดฉาด
แปลกแต่จริง รถที่มีสีสดจะมองเห็นได้ง่าย รวมถึงตำรวจด้วย เลือกรถที่มีสีแบบธรรมชาติ จะถูกจับน้อยลง
 
4. ให้ความสำคัญกับป้ายสัญญาณต่างๆ
เครื่องหมายคือเพื่อนคุณ มันจะบอกความเร็วที่คุณสามารถใช้ได้, จะมีอะไรเกิดขึ้นข้างหน้า และถนนจะเลี้ยวไปทางไหน มันสามารถข่วยคุณหลีกเลี่ยงที่จะโดนจับเพราะความเร็ว, โดนปรับ หรือตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายกับรถอีกคัน ดังนั้น ควรให้ความใส่ใจกับป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ
 
5. อย่าบีบแตรรถโดยไม่จำเป็น
การบีบแตรรถเพื่อต้องการให้รถคันอื่นไปให้พ้นทางเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้คุณเองเสียสมาธิในการขับรถ และความสนใจในกฏต่างๆลดลง จะปลอดภัยกว่าหากจะปล่อยและหลีกเลี่ยงคนเหล่านี้ นอกจากว่ามันจะทำให้คุณตกอยู่ในอันตราย ไม่อย่างนั้น คุณเองที่อาจจะได้ใบสั่ง
 
6. อย่าขับรถเร็ว
เราทุกคนรู้สึกผิดที่ไปช้า แต่ลองถามตัวเองหน่อยว่าจำเป็นหรือ ที่จะต้องไปให้ถึงเร็วขนาดนั้น เราควรไปให้ถึงโดยใช้ความเร็วที่เหมาะสม ไม่เพียงแต่ช่วยลดการโดนใบสั่งแต่ยังช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นด้วย
 
7. อย่าขับรถเปลี่ยนเลน โฉบไปมา
การขับรถโฉบเฉี่ยวไปมาจะทำให้เป็นจุดสังเกตุได้ง่าย และเป็นการบ่งบอกว่าคุณขับรถในลักษณะที่เป็นอันตราย จึงควรขับรถให้อยู่ในเลนส์ใดเลนส์หนึ่งก่อนจะเปลี่ยนเลน ต้องแน่ใจก่อนว่าได้ให้สัญญาณที่เหมาะสมแล้ว
 
8. ตรวจสอบความพร้อมของรถให้สมบูรณ์อยู่เสมอ
การขับรถที่มีสภาพไม่สมบูรณ์เป็นรอยบุบ หรือบางส่วนของตัวรถขาดหายไป จะเป็นจุดสังเกตุให้ตำรวจเพ่งเล็งเป็นพิเศษว่าคุณเป็นคนขับรถไม่ดีเกิดอุบัติเหตุได้บ่อย จึงควรขับรถที่มีสภาพดีพร้อมใช้งาน และขับรถอย่างมีสติปฏิบัติตามสัญญาณ แล้วตำรวจก็จะไม่มายุ่งกับคุณเลย
 
9. ขับรถให้ถูกเลน
บนทางด่วนจะมีการบอกว่า เลนไหนที่ใช้ได้หรือไม่ได้ ดังนั้นให้สังเกตป้ายประกาศเหล่านี้ให้ดี ถ้าคุณขับคนเดียวก็อย่าเข้าไปในเลนของรถขนส่งมวลชน อย่าหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัดโดยขับบนไหล่ทาง พฤติกรรมดังกล่าวทำให้คุณถูกลงโทษจากตำรวจ
 
10. หากถูกใบสั่ง ต้องสุภาพ และอย่าแก้ตัว
ตำรวจไม่ต้องการรับฟังคำแก้ตัว ถ้าตำรวจต้องการให้ใบสั่งคุณก็อย่าไปขอให้ช่วย ให้ปฏิบัติตัวอย่างสุภาพ และตอบคำถามอย่างสำนึกผิด เป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อฟังแค่คำตักเตือน

ค้นหาบทความ