Bookmark and Share Add to Favorites  
สมาชิกเข้าสู่ระบบ
User Name:
Password:
จำการล็อกอินของฉันไว้
ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
ใสอีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้กับเรา
กฏหมายแพ่งพาณิชย์
  มาตรา 420
  มาตรา 438
  มาตรา 449
  มาตรา 861
  มาตรา 869
  มาตรา 883
  มาตรา 887
กฏหมายจราจร
  พ.ร.บ. รถยนต์ พ.ศ.2522
  พ.ร.บ.จรจาทางบก พ.ศ.2522
  พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535
  พ.ร.บ.การขนส่งทางบก พ.ศ.2522
  พ.ร.บ.ห้ามใช้โทรศัทพ์ขณะขับรถ
  พ.ร.บ.เมาแล้วขับ
กฏหมายอาญา
  มาตรา 291
  มาตรา 300
  มาตรา 390
รวมลิงค์เพื่อบ้าน
  ทนายป๊อดทนายแรงงาน
  ทนายความคดีอาญา
  ทนายดีดีดอทคอม
  ทนายคดีที่ดิน
ตรวจวัดตาบอดสี
  แบบทดสอบตาบอดสี
แบบทดสอบการใช้รถยนต์อย่างปลอดภัย
  แบบทดสอบชุดที่ 1
  แบบทดสอบชุดที่ 2
ตารางคำนวณค่าสินไหมทดแทน
  กดเพื่อคำนวนค่าสินไหมทดแทนตามพ.ร.บ.ผู้ประสบภัยจากรถ

การพิจารณาอุบัติเหตุจากรถยนต์ตอนที่ 2

จาก ครั้งที่แล้วแต่ยังไม่ได้รับอนุญาต โดยครั้งนี้ไหนๆ ก็เข้ามาแล้ว ขอถือโอกาสแนะนำการร้องเรียนและเรียกร้องหากบริษัทไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทน หรือค่าเสียหายเบื้องต้นจะเรียกร้องหรือร้องเรียนได้ที่ไหนจะช่วยได้อย่างไร ตามสัญญาประกันชีวิตหรือประกันวินาศภัย บริษัทประกันภัยจะปฏิเสธการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจะต้องมีข้อยกเว้นตาม กรมธรรม์ จะต้องอ้างลอย ๆ ไม่ได้ กรมการประกันภัย กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐจะต้องทำหน้าที่นี้ให้บริการประชาชน หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย เชิญได้นะครับ โทร.1186 เบอร์เดียวทั่วประเทศ โทรจังหวัดไหนติดจังหวัดนั้น

สำหรับผู้ประสบภัยจากรถเจ็บมีค่ารักษา 15,000 บาทตายมีค่าปลงศพ 35,000 บาทโดยกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถทำหน้าที่จ่ายค่าเสียหายเบื้องต้นกรณีต่อ ไปนี้ รถไม่ทำประกันภัยและเจ้าของรถไม่ยอมจ่าย,รถถูกโกง,ลัก,ชิง,ปล้นและเจ้าของ ได้แจ้งความต่อตำรวจไว้แล้ว,ไม่รู้ว่ารถของใครชน,ชนแล้วหนีไป,บริษัทประกัน ภัยไม่จ่ายหรือจ่ายไม่ครบ,อุบัติเหตุจากรถที่ได้รับการยกเว้น ไม่ต้องทำประกันภัย (รถหลวง หรือรถของทางราชการ นั่นเอง รวมทั้งรถเทศบาล รถ อบต. เป็นต้น)
จากตัวอย่างกรณีรถไม่ทำประกันภัยและเจ้าของไม่ยอมจ่ายเกิดขึ้นจริง ๆ นะครับ หากเจ้าของรถมากเรื่องยื่นเรื่องขอรับค่าเสียหายเบื้องต้นจากกองทุนทดแทนเลย
นายศรีบ้านอยู่อำเภอหนึ่งในจังหวัดอ่างทองบ้านเรานี้แหล่ะ มีรถมอเตอร์ไซด์เก่าอยู่คันไม่ทำประกันภัย อ้างว่าเป็นรถเก่าทะเบียนมีหรือเปล่าก็ไม่รู้แถมใบขับขี่คงไม่มีอีกต่างหาก อะไรไม่มีไม่ว่าถ้าชาวบ้านไม่เดือดร้อนแล้วไป แต่ไปชนนายสมขณะกำลังเดินอยู่ริมถนนเสียชีวิต แถมไม่ชดใช้อีกอ้างว่าไม่มี ยอมติดคุก ติดคุกนะเรื่องของติดคุกแต่เรื่องค่าปลงศพ 35,000 บาท ตาม พ.ร.บ.ฯ เรียกว่า”ค่าเสียหายเบื้องต้น” ต้องจ่ายให้ทายาทเขาถ้าไม่ยอมจ่าย ทายาทหาหลักฐาน “สำเนาประจำวันในคดีของตำรวจ,สำเนามรณบัตร,สำเนาทะเบียนบ้านและสำเนาบัตร ประจำตัวของนายสม (ผู้เสียชีวิต) และผู้ขอเบิก”ไปกองทุนทดแทนผู้ประสบภัย สำนักงานประกันภัยจังหวัดได้เลย เขามีค่าเสียหายเบื้องต้นจ่ายให้ ส่วนเขาจะไปเรียกคืนจากเจ้าของรถนายศรีได้อย่างไรเป็นเรื่องของเขา ส่วนที่อ้างว่ารถเก่าใช้ไปไร่ไปนา เฉย ๆ ไม่ทำประกันภัยไม่เกี่ยวกัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ไม่ได้ว่าไว้ รถเก่าหรือรถใหม่ไม่สำคัญ อยู่ที่ว่ามีไว้เพื่อใช้หรือเปล่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุมีเรื่องมีคนเจ็บหรือ ไม่ มีคนตายหรือเปล่า รถเก่านะตัวดีหน้าฮอนด้าหลังยามาฮ่าเกิดอุบัติเหตุก็ง่ายตายมาแยะแล้ว หวังว่าคงจะมีประโยชน์สำหรับผู้อ่านติดตามไปเรื่อย ๆ แล้วสักวันจะรู้ว่ามีกำไรคุ้มเวลาท่าน กำไรเพราะไม่เสียรู้ใครเรื่องการประกันภัยจากที่เขาไม่จ่ายต้องจ่ายตามจริง ไม่เรียกว่ากำไรแล้วเรียกว่าอะไรจริงไหมครับ มีปัญหาประกันภัยติดต่อสำนักงานประกันภัยจังหวัด อำเภอเมือง ทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย โทร. 1186 เบอร์เดียว โทรจังหวัดไหนติดจังหวัดนั้น
ผู้ใดหากเดินอยู่ริมถนนถูกรถชนที่ไหนในประเทศไทย แล้วรถที่ชนหนีไปก็เบิกจากกองทุนนี้ได้ เงินที่เก็บจากผู้ทำประกันภัยแล้ว บริษัทประกันภัยจ่ายสมทบไว้ เพื่อเกิดประโยชน์กับประชาชนด้วยเหตุนี้แล....
เรื่องประกันภัย ไม่มาเปิดประจำขอให้โทร.081-9860404 แนะนำได้ ส่วนคดีความเป็นเรื่องของทนายรถยนต์ครับ 

โดย คุณพงษ์ศักดิ์ ธงแดง

 

บทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกัน